Bí mật thành công của Video lan truyền

9.1

Sở hữu một video lan truyền (viral video) là mục tiêu của bất cứ ai làm marketing. Theo một số nghiên cứu, người xem các video sẽ chia sẻ đến bạn bè, mua và giới thiệu sản phẩm nhiều hơn là những video họ lục tìm trên Google.

Vì sao một số video phủ sóng khắp các mặt trận, Vì sao một số video lan nhanh như “cháy rừng”, còn một số khác lại nhanh chóng biến mất? Hãy cùng tìm hiểu với iMAR MARKETING nhé!

Unruly, một công ty về công nghệ marketing đã có câu trả lời cho câu hỏi đó. Phân tích của Unruly trên 430 tỷ lượt xem video và 100.000 điểm dữ liệu người dùng cho thấy hai yếu tố mang tính quyết định cao nhất tới sự thành công của một video lan truyền là Phản ứng tâm lý (nội dung khiến họ cảm thấy như thế nào) và Động lực xã hội (tại sao bạn muốn chia sẻ chúng).

Người xem càng có xu hướng chia sẻ khi mà cảm xúc mà các video mang lại càng lớn. Và đây cũng là một hình thức quảng cáo “bất khả chiến bại” từ trước tới nay trên môi trường mạng – Truyền miệng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu điều gì khiến các nội dung được chia sẻ nhiều nhất, bằng cách phân tích đoạn video Puppyhood, một video thành công vang dội với 5 triệu lượt xem chỉ sau 6 tuần sau khi ra mắt vào tháng 5. Trong đoạn video này, một anh chàng nhận nuôi một chú chó con rất tình cờ, và cả hai đã nhanh chóng thân thiết với nhau như những người bạn cùng phòng.

Một khám phá thú vị là một phần nhỏ người dùng là tác nhân tạo ra phần lớn sự chia sẻ, và hầu hết những chia sẻ xuất hiện rất nhanh sau khi đoạn video được ra mắt.

Động lực để chia sẻ

10 động lực chia sẻ video Puppyhood

Unruly đã phát hiện ra 10 động lực của hành động chia sẻ, trong đó chiếm tới ba phần tư là Hỏi ý kiến – OPINION SEEKING (Tôi muốn biết bạn tôi nghĩ gì). Tiếp theo là Muốn trò chuyện – CONVERSATION STARTING (Tôi muốn bắt đầu một cuộc đối thoại trên mạng), Chia sẻ tiện ích xã hội – SOCIALUNILITY (Điều này có thể có ích với bạn của tôi).

Các động lực khác như muốn thể hiện kiến thức, muốn chia sẻ đam mê, muốn đóng góp cho lợi ích cộng đồng…

>> Xem thêm: Cách chọn công ty quảng cáo Facebook tốt tại Hải Phòng

Phản ứng tâm lý

Hầu hết mọi người cho rằng sự hài hước sẽ thúc đẩy sự chia sẻ, nhưng đó là một phản ứng rất khó đạt được và khá nhạy cảm vì nó mang tính văn hóa hơn nữa lại phụ thuộc vào sự đồng cảm của con người. Các công ty nên tìm cách gợi mở những phản ứng tích cực để nội dung tạo được sự cộng hưởng, và phản ứng càng mãnh liệt càng tốt.

Video Puppyhood đã nhận được các phản ứng như sau:

  • 4 cảm xúc tích cực:

Ấm áp – 58%

Hạnh phúc – 56%

Hài hước – 31%

Ngạc nhiên – 10%

  • 4 cảm xúc tiêu cực:

Nhầm lẫn – 8%

Khinh thường – 8%

Chán ghét – 4%

Giận dữ – 1%

  • Những người “siêu chia sẻ” làm nên sự khác biệt

Gần 18% người dùng internet chia sẻ video ít nhất 1 lần mỗi tuần, và gần 9% chia sẻ mỗi ngày. Các công ty nên tìm cách tiếp cận được lượng người “siêu chia sẻ” này.

Lượng người “siêu chia sẻ” video Puppyhood lên tới 82,4%.

  • Yếu tố thời gian

Hai tuần đầu lượng chia sẻ càng cao, sự lan truyền của video sẽ càng ấn tượng và số lượng chia sẻ sẽ càng lớn. Các marketer cần cân nhắc thực hiện các chiến dịch ban đầu nhằm tối đa hóa lượt xem trong giai đoạn cửa sổ này. Ngày video ra mắt cũng sẽ góp phần tạo nên sự khác biệt: Hầu hết các hoạt động chia sẻ diễn ra vào thứ Tư (ngày tối ưu), thứ Năm, và thứ Sáu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Digital Marketing Agency

Liên hệ
0907.859.599